T2, Tháng Ba, 2023
Trang chủSách khởi nghiệpReview sách: Kinh điển về khởi nghiệp – Bill Aulet tái bản

Review sách: Kinh điển về khởi nghiệp – Bill Aulet tái bản

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh nhưng không biết bắt đầu từ đâu, thì cuốn sách Khởi nghiệp kinh điển của Bill Aulet là một cẩm nang hoàn hảo. Nó tiết lộ 24 bước cần thực hiện khi bắt đầu kinh doanh, từ việc xác định sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến việc hiểu mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Đây là một cuốn sách ghi lại những chân lý vượt thời gian về tinh thần kinh doanh.

Aulet, là một doanh nhân nổi tiếng cùng với giáo sư MIT, đưa độc giả vào câu chuyện của một số công ty thành công nhất mọi thời đại và tiết lộ bí mật đằng sau thành công của họ. Cuốn sách cũng đưa ra những lời khuyên vô giá về cách các bạn có thể áp dụng những nguyên tắc vượt thời gian này để thành công trong công việc kinh doanh của riêng mình. Với những hiểu biết sâu sắc và các ví dụ thực tế, Startup Classics “ Kinh điển khởi nghiệp “ cung cấp một nguồn tài nguyên cần thiết cho nhà kinh doanh, doanh nhân và chủ doanh nghiệp đầy tham vọng, những người muốn đưa ước mơ của họ lên một tầm cao mới.

Đôi nét về tác giả Bill Aulet

Bill Aulet là Giám đốc điều hành của Trung tâm Martin Trust dành cho doanh nhân khởi nghiệp của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), và là giảng viên cao cấp của trường Quản trị Kinh doanh Sloan của MIT. Trước khi làm việc tại MIT.

Ông có 25 năm kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực kinh doanh, từ giai đoạn đầu làm việc ở IBM đến khi trở thành nhà khởi nghiệp hàng loạt các dự án.

Đặc biệt ông càng trở nên nổi tiếng với tác phầm kinh điển sách “Disciplined Entrepreneurship: 24 Steps to Startup Successful” 24 bước để khởi sự kinh doanh thành công.

Trích những câu nói hay có trong cuốn sách Kinh điển về khởi nghiệp – Bill Aulet

“Thực ra, sinh viên trường MIT cũng không thông minh hơn sinh viên các trường hàng đầu thế giới như Harvard, Caltech... nhưng không một trường nào, nhưng không một trường nào ngoại trừ Stanford, có được số lượng cựu sinh viên là doanh nhân khởi nghiệp nhiều như MIT. Do đó, thành công của MIT hẳn là do yếu tố khác”
Trích sách: Kinh điển về khởi nghiệp
“Nếu kiến thức về quản trị kinh doanh chủ yếu dành cho các doanh nghiệp đã đi vào phát triển ổn định, thì kiến thức về khởi nghiệp lại hết sức thiết yếu cho quá trình hình thành các doanh nghiệp mới đầy thách thức và rủi ro. Doanh nhân khởi nghiệp cần được trang bị những kiến thức về quản trị kinh doanh dành riêng cho quá trình khởi sự doanh ngiệp, từ bước nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, quan hệ khách hàng, phân tích tài chính, tiếp thị, bán hàng cho tới kêu gọi đầu tư để phát triển quy mô”
Trích sách: Kinh điển về khởi nghiệp

Kinh điển về khởi nghiệp – 24 bước cần đi của một người khởi nghiệp

Khởi nghiệp chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Nó đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên trì cống hiến và lập kế hoạch chi tiết, cụ thể và thực tế. Tuy nhiên, vơi cuốn sách kinh điển khởi ngiệp của tác giả Bill Aulet sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng và có định hướng cụ thể.

Chi tiết 24 bước cần đi của một người khởi nghiệp

Chương 1: Khởi động Phân đoạn thị trường

Phân đoạn thị trường là một công cụ thiết yếu cho bất kỳ doanh nhân nào muốn thiết lập một doanh nghiệp thành công. Trong Chương 1 của cuốn ‘Kinh điển khởi nghiệp – 24 bước của một doanh nhân’ tác giả Bill Aulet, ông đã cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết về khái niệm này và cách nó có thể được sử dụng trong thực tế. Aulet giải thích rằng phân khúc thị trường cho phép các doanh nhân xác định và hiểu các loại khách hàng khác nhau, nhu cầu và cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng. Ông cũng thảo luận về các loại dữ liệu có thể được sử dụng để xây dựng hồ sơ khách hàng một cách hiệu quả. Bằng cách hiểu các phân khúc khác nhau trong một thị trường nhất định, các công ty khởi nghiệp có thể tạo ra các chiến lược phù hợp hợp với quy mô và năng lực kinh tế của mình để thành công.

Chương 2: Lựa chọn thị trường tiền tiêu

Trong chương này Bill Aulet cung cấp một hướng dẫn toàn diện về quá trình lựa chọn thị trường tiền tệ cho các doanh nhân. Chương này đề cập đến nhiều chủ đề giúp bạn hiểu hơn về các loại thị trường tiền tệ khác nhau, nghiên cứu và đánh giá các lựa chọn, đồng thời so sánh tỷ lệ và điều khoản. Ngoài ra tác giả cũng đưa ra thảo luận về những cân nhắc chính khi lựa chọn thị trường tiền tệ, chẳng hạn như yêu cầu thanh khoản, yêu cầu quy định, phí giao dịch và rủi ro. Nhìn chung, chương này là một nguồn tài nguyên cần thiết cho các doanh nhân đang tìm thị trường tiền tệ phù hợp để giúp doanh nghiệp của họ thành công.

Chương 3: Phác họa chân dung người dùng cuối

Trong Chương 3 tác giả, doanh nhân Bill Aulet, đã cho bạn thấy tầm quan trọng của chân dung người dùng cuối trong việc tạo và phát triển các công ty khởi nghiệp thành công. Hiểu người dùng cuối của bạn là điều cần thiết cho các doanh nhân để tạo ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ. Chân dung người dùng cuối phác thảo người dùng, khach hàng của bạn là ai, điều gì thúc đẩy họ và cách họ tương tác với sản phẩm, dịch vụ của bạn. Việc thu thập dữ liệu này giúp các doanh nhân phát triển mối quan hệ cá nhân, gần gũi hơn với khách hàng của của mình, đây là điều vô giá trong việc tạo ra một công ty khởi nghiệp thành công.

Chương 4: Tổng quy mô thị trường có thể chiếm lĩnh ở thị trường tiền tiêu

Trong chương này bạn có thể hiểu được quy mô đối tượng mục tiêu của mình và số tiền bạn có thể tận dụng.

Điều quan trọng đối với các doanh nhân là phải tính toán chính xác tổng quy mô thị trường trong khả năng của mình trước khi bắt đầu kinh doanh, vì điều này sẽ cho bạn một ý tưởng hay về mức độ tiềm năng trong công việc kinh doanh. Bằng cách tính đến tất cả các yếu tố như vị trí, nhân khẩu học, tính năng cạnh tranh và sản phẩm, bạn có thể ước tính chính xác số tiền mà mình có thể kiếm được từ các hoạt động kinh doanh tương ứng. Điều này sẽ giúp bạn quyết định xem nó có đáng để đầu tư hay không.

Chương 5: Đặc điểm khách hàng điển hình của thị trường tiền tiêu

Đặc điểm khách hàng điển hình của thị trường, cung cấp một cái nhìn sâu sắc về thị trường tiền tệ và những người tiêu dùng điển hình. Thông qua cuốn sách này, đọc giả có thể hiểu sâu và chi tiết hơn về đặc điểm của một khách hàng điển hình trong thị trường này.

Cuốn sách đưa ra phân tích chi tiết về những yếu tố tạo nên một người tiêu dùng điển hình trên thị trường tiền tệ và giúp bạn xác định được khách hàng tiềm năng có nhiều khả năng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Cuốn sách phân tích nhiều loại khách hàng khác nhau và cung cấp các chiến lược về cách mà các doanh nhân có thể thu hút khách hàng của mình. Hơn nữa, cuốn sách cũng đưa ra những chủ đề như rủi ro liên quan đến đầu tư vào thị trường tiền tệ và cách các doanh nhân có thể quản lý những rủi ro này một cách hiệu quả.

Chương 6: Tình huống vòng đời sản phẩm

Các công ty khởi nghiệp phải đối mặt với một thách thức lớn khi nói đến vòng đời sản phẩm. Điều này xảy ra là do bạn có nguồn lực và nhân lực hạn chế để phát minh, ra mắt và mở rộng quy mô sản phẩm trên thị trường. Để giải quyết vấn đề này, Bill Aulet đã phát triển 24 bước của một Doanh nhân, trong đó mô tả quan điểm của ông về cách các công ty khởi nghiệp nên tiếp cận những tình huống này.

Thông qua phương pháp này, nhà kinh doanh có thể biết rõ hơn về tầm quan trọng của việc hiểu nhu cầu của khách hàng, thử nghiệm sản phẩm trước khi ra mắt, nhân rộng sản phẩm để đạt hiệu quả tối đa và hơn thế nữa. 24 bước cung cấp một hướng dẫn toàn diện cho bạn về cách quản lý hiệu quả tình hình vòng đời sản phẩm, dịch vụ của bạn bằng cách tận dụng các phương pháp và chiến lược khác nhau phù hợp với nhu cầu cá nhân của khách hàng.

Chương 7: Mô tả tổng quát sản phẩm

Bạn cần mô tả chi tiết, rõ ràng về sản phẩm như hình ảnh đại diện trực quan. Làm một tài liệu giới thiệu sản phẩm với các đặc điểm nổi bật, chức năng và lợi ích của sản phẩm để khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm bạn đang bán và cũng giúp nhóm của bạn có cùng một nhận thức chung về sản phẩm. Cần đặc biệt tập trung vào phần lợi ích từ các tính năng của sản phẩm mang lại cho khách hàng chứ không chỉ đơn thuần mô tả tính năng sản phẩm. 

Chương 8 Lượng hóa đề xuất giá trị sản phẩm

Làm thế nào một doanh nhân có thể đo lường giá trị của một sản phẩm hoặc dịch vụ? Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà các doanh nhân phải trả lời khi thành lập một công ty khởi nghiệp. Cuốn sách Kinh điển về khởi nghiệp của Bill Aulet cung cấp một kiến thức hữu ích để giúp bạn định lượng giá trị sản phẩm.

Aulet phác thảo các bước mà bạn cần thực hiện để hiểu và định lượng giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bằng cách tính đến các yếu tố như phân khúc khách hàng, xu hướng thị trường, bối cảnh cạnh tranh, mô hình định giá, v.v., bạn có thể hiểu rõ hơn về những gì khách hàng đang tìm kiếm và số tiền họ sẵn sàng trả cho sản phẩm đó.

Chương 9: Nhận diện 10 khách hàng tiếp theo

Có được khách hàng là một trong những phần quan trọng nhất nhưng cũng đầy thách thức của bất kỳ doanh nghiệp khởi nghiệp nào. Trong cuốn sách Kinh điển về khởi nghiệp “Startup Classics “ – 24 bước của một doanh nhân, Bill Aulet cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cách xác định 10 khách hàng tiếp theo cho một doanh nghiệp.

Ông giải thích tầm quan trọng của việc nghiên cứu và phân tích thị trường để hiểu rõ khách hàng mục tiêu của bạn là ai, điều gì thúc đẩy họ và cách bạn có thể tiếp cận họ. tác giả đưa ra các chiến lược khác nhau có thể giúp bạn xác định 10 khách hàng tiếp theo và thiết lập mối quan hệ lâu dài với họ. Thông qua cuốn sách này, bạn sẽ học được cách xác định phân khúc khách hàng mới có thể mang lại giá trị cho doanh nghiệp của của bạn.

Chương 10: Xác định yếu tố cốt lõi

Cuốn sách cung cấp một kế hoạch chi tiết toàn diện về 24 bước cần thiết để trở thành một doanh nhân. Giúp bạn xác định các yếu tố cốt lõi có thể được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển và thành công.

Các yếu tố cốt lõi được xác định trong cuốn sách Kinh điển về khởi nghiệp là: Sứ mệnh và tầm nhìn rõ ràng, hiểu được bối cảnh cạnh tranh, thu thập kiến thức về nhu cầu của khách hàng, tạo ra một mô hình kinh doanh hợp lý, hình thành quan hệ đối tác chiến lược, phát triển khả năng lãnh đạo mạnh mẽ và kỹ năng giao tiếp hiệu quả, quản lý tài nguyên hiệu quả, duy trì động lực trong suốt hành trình, nắm bắt công nghệ để luôn dẫn đầu và phát triển các giải pháp sáng tạo cho khách hàng.

Chương 11: Xác định vị thế cạnh tranh

Xây dựng một doanh nghiệp thành công đòi hỏi phải hiểu rõ thị trường, bối cảnh cạnh tranh và vị trí của bạn trong đó. Để đạt được mục tiêu này, cuốn sách Khởi nghiệp kinh điển – 24 bước của một doanh nhân của Doanh nhân Bill Aulet cung cấp một hướng dẫn toàn diện để giúp nhà kinh doanh xác định vị trí cạnh tranh của họ trên thị trường. Thông qua 24 bước, bạn có thể học cách nhận ra sự cạnh tranh và đưa ra các quyết định chiến lược để duy trì tính cạnh tranh trong ngành. Bằng cách sử dụng các chiến lược của Aulet, bạn có thể có được kiến thức và sự tự tin cần thiết để xác định vị thế cạnh tranh của mình trong thị trường kinh doanh.

Chương 12: Xác định đơn vị ra quyết định của khách hàng (DMU)

Bộ phận ra quyết định của khách hàng (DMU) được định nghĩa là một nhóm các cá nhân chịu trách nhiệm đưa ra quyết định thay cho khách hàng. DMU này thường bao gồm các bên liên quan từ các bộ phận khác nhau trong tổ chức như tiếp thị, bán hàng, tài chính và vận hành.

Mục tiêu chính của DMU là đảm bảo rằng các nhu cầu và lợi ích của khách hàng được tính đến khi đưa ra quyết định. DMU có thể giúp cung cấp thông tin chi tiết về cách khách hàng suy nghĩ và cách họ đưa ra quyết định để doanh nghiệp có thể điều chỉnh sản phẩm và dịch vụ của mình tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

The Best Vn
The Best Vn
Hãy cố gắng tốt hơn hôm nay so với hôm qua để ngày mai tốt hơn hôm nay

5 BÌNH LUẬN

    • Rất cảm ơn bạn Công Nguyễn đã để lại đánh giá, rất mong nhận được nhiều phản hồi khác từ đọc giả để The Best Vn ngày một tốt hơn

  1. Tuyệt vời, cuốn sách quá hay về khởi nghiệp, cảm ơn Thebestvn đã chia sẻ, cảm ơn tác giả Bill Aulet về cuốn sách ” Kinh điển khởi nghiệp ” tôi đang đọc và cảm giác rất tuyệt khi áp dụng vào chính mình.

    • Rất cảm ơn bạn Phan Thành đã chia sẻ cảm nhận của mình về cuốn sách ” Kinh điển về khởi nghiệp “, thebestvn rất vui khi nhận được những phản hồi từ quý đọc giả để website ngày một tốt hơn.

  2. Đúng như tiêu đề của cuốn sách ” Kinh điển về khởi nghiệp ” Nội dung chi tiết, tác giả đưa ra đầy đủ các bước và dẫn chứng thật tế, dể hiểu giúp bạn tự tin khi bắt đầu khởi nghiệp. Cảm ơn thebestvn đã chia sẻ, một cuốn sách đáng đọc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết liên quan

Phổ biến nhất

Đánh giá mới nhất