T2, Tháng Ba, 2023
Trang chủSách khởi nghiệpReview sách: Không Theo Lối Mòn – Joachim De Posada, Ellen Singer

Review sách: Không Theo Lối Mòn – Joachim De Posada, Ellen Singer

“Có những điều bạn chọn, và những điều lại chọn bạn, và tôi biết rằng có thể một số điều đó là những điều bạn không muốn, nhưng bạn phải chấp nhận và tìm cách sống với chúng, trích trong cuốn sách. Không Theo Lối Mòn của tác giả – Ellen Singer.

Đã bao nhiêu lần bạn quyết định làm một việc gì đó rồi lại bỏ qua không thực hiện? Đã bao nhiêu lần bạn quyết định thay đổi nhưng lại sợ đương đầu với những thử thách mới có thể đến?

Đã bao nhiêu lần bạn muốn từ bỏ một điều gì đó nhưng lại không muốn phá vỡ đi thói quen của mình?…

Nếu những câu hỏi đó thực sự là những vấn đề bạn đang gặp phải thì hy vọng rằng khi đọc xong cuốn sách này và áp dụng những điều học được vào hoàn cảnh của mình, bạn sẽ có những bước tiến dài về phía thành công.

Không Theo Lối Mòn tác giả Joachim De Posada, Ellen Singer

Cuốn sách không theo lối mòn gồm 6 chương và 112 trang, tuy nhiên những câu chuyện và nội dung trong cuốn sách với ngôn ngữ giản dị đời thương nhưng đem đến cho đọc giả những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và sâu sắc.

Chương 1: Không tự thua cuộc

Cuốn sách xoay quanh câu chuyện của tỷ phú Jonathan và người tài xế Arthur. Jonathan là một tỷ phú, trong khi Arthur thông minh không kém, nhưng lại làm tài xế.

Sự khác biệt đó đã giúp Ellen Singer đưa người đọc đến với câu chuyện vì sao cùng tài năng nhưng một người đi làm thuê, một người ung dung ngồi sau tay lái và trở thành tỷ phú giàu nhất, liệu sự khác biệt đó có phải là nguyên nhân dẫn đến mức độ thành công của họ hiện nay?

Jonathan đã dẫn chứng ngay câu chuyện trong cuốn sách “ Không theo lối mòn “ về chiếc kẹo ngọt. Những nhà nghiên cứu đưa cho chúng những viên kẹo và chúng có thể ăn ngay hoặc chờ mười lăm phút nữa để được thưởng thức thêm viên kẹo nữa. Đa phần trong số đó đã chọn ăn những viên kẹo ngọt.

“Hầu hết mọi người, bao gồm cả tôi, sẽ chọn đợi người tiếp theo,” Jonathan nói. “Nhưng những người đó đã ăn chúng.”

Sarah nói: “Những người đã ăn chúng không phải là những người chờ đợi món tiếp theo.

Jonathan bật cười. “Đáng lẽ họ nên lắng nghe bạn.”

“Tôi không nghĩ họ nên lắng nghe tôi,” Sarah nói. “Tôi chỉ nói rằng tôi không nghĩ họ nên lắng nghe tôi.”

“Tại sao không?” Jonathan hỏi.

“Bởi vì tôi không phải là người biết điều gì tốt nhất cho họ”, Sarah nói.

Con người thường có xu hướng ưa thích những điều ngọt ngào, như cách mà những viên kẹo ngọt hấp dẫn đối với trẻ em, và đó cũng là lý do tại sao chúng ta dễ bị cám dỗ trong cuộc sống. Tuy nhiên, từ chối những ham muốn ngay lập tức không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi chúng ta không biết tương lai sẽ ra sao. Thường thì sự rụt rè và sợ hãi của chính bản thân sẽ khiến mọi người tập trung vào lợi ích ngắn hạn hay còn gọi là lợi ích trước mắt.

Không phải lúc nào con đường đời cũng trải đầy hoa hồng. Bạn có nhiều lựa chọn, và nếu bạn chọn vinh quang, con đường sau này sẽ rất chông gai. Nếu bạn chọn thử thách ở cuối con đường, đó sẽ là “quả ngọt”.

Vì vậy, nếu muốn trở thành một người thành công, bạn cần phải có một tầm nhìn tốt và một chiến lược đúng đắn lâu dài.

Chương 2: Đừng nóng vội

Có lẽ bạn vẫn đang thắc mắc tại sao Arthur chỉ làm tài xế trong khi trình độ học vấn không thua gì ông chủ của mình. Một ví dụ dưới đây của cuốn sách ‘ không theo lối mòn “ sẽ chứng minh điều đó.

Anh ta đưa cho Arthur 1 triệu đô la và cho anh ta chọn nhận số tiền ấy hoặc nhận 1 đô la mỗi ngày và những ngày sau sẽ nhận gấp đôi ngày hôm trước. Kết quả là Arthur nhận ngay 1 triệu đô la trong khi anh ta có thể kiếm được 500 triệu đô la trong vòng một tháng.

Bài học rút ra từ sự thành công Không theo lối mòn là khả năng tầm nhìn xa, chứ không phải chỉ thông minh, tài giỏi hay học thức đến đâu. Điều quan trọng là khả năng kiềm chế bản thân trước những cám dỗ, lựa chọn đúng đắn và đưa ra quyết định một cách bình tĩnh, không vội vàng chấp nhận lợi ích trước mắt mà bỏ qua cơ hội tốt hơn ở phía sau. Như một câu tục ngữ thường nói, “Thành công đến sau cùng của con đường”.

Tuy nhiên, điều Ellen Singer muốn nói ở đây không phải là bạn đã chọn gì, bạn tiếc nuối quá khứ như thế nào mà là bạn thay đổi nó như thế nào trong tương lai. Vì quá khứ không thể thay đổi nên điều duy nhất có thể làm là nhìn về tương lai.

Thành công không phụ thuộc vào việc bạn đã ăn hay từ chối viên kẹo trong quá khứ. Nó phụ thuộc vào những gì bạn sẵn sàng làm hôm nay để đạt được thành công trong tương lai.

Chương 3: Rèn luyện bản lĩnh và niềm tin

Tất cả chúng ta đều có cơ hội thành công ngang nhau và mỗi ngày chỉ có 24h, điều làm nên sự khác biệt ở mỗi người là việc rèn luyện bản thân và niềm tin. Kể cả bạn đang có trong tay gia tài đồ sộ hay chỉ là một nhân viên bình thường, Không theo lối mòn cũng khuyên bạn nên rèn luyện và nỗ lực mỗi ngày và biết khiêm tốn –  đó là bí mật dẫn đến thành công.

Thành công không bao giờ là dễ dàng. Nó luôn chứa đầy kẹo ngọt

Vậy nên, cố gắng hết sức và biết vun đắp niềm tin, hy vọng mãnh liệt mới là điều chúng ta rất cần trong hành trang vào đời. Niềm tin cũng trở thành điều kiện tiên quyết quyết định bước đi của bạn có đi xa được hay không.

Chương 4: Sẵn sàng để thành công

Arthur đã hỏi Patient một câu trong cuốn sách “ Không theo lối mòn “ mà tôi chắc rằng ai trong chúng ta cũng từng đặt ra trong đầu mình: “Liệu có còn cơ hội nào không, hay tôi sẽ phải chấp nhận số phận này đến suốt đời”.

Gửi các bạn trẻ, những người có suy nghĩ hạn hẹp này, hãy bước ra khỏi vùng an toàn và nhìn ra thế giới bên ngoài để nhìn những người đã thành công với hai bàn tay trắng.

Chương 5: Quy tắc 30 giây

Chắc bạn đã từng nghe nói “15 đến 30 giây đầu tiên là quan trọng nhất khi gặp gỡ lần đầu ai đó, đây là thời gian để họ quyết định liệu có tiếp tục lắng nghe bạn hay không.” Điều này được xác nhận bởi Ellen Singer, người cho rằng ấn tượng ban đầu rất quan trọng và có thể tác động đến quan hệ trong suốt cuộc đời. Dù bạn có dành nhiều thời gian để duy trì mối quan hệ, nhưng ấn tượng ban đầu vẫn là yếu tố quan trọng nhất và không dễ dàng có thể được khôi phục.

Sự thành công đến từ 20% năng lực nhưng mất đến 80% kỹ năng giao tiếp. Việc khéo ăn khéo nói và ứng xử lịch sự sẽ giúp bạn đạt được nhiều điều hơn cả sự thành công mà bạn đang hướng đến. Tin tôi đi!

Chương 6: Bước tiến đầu tiên

Khi còn nhỏ, những ham muốn cám dỗ là điều dễ dàng xảy ra và bạn có thể thay đổi nó trong tương lai. Tuy nhiên khi trưởng thành, bạn cần xác lập mục tiêu cho hướng đi của cuộc đời mình, điều này là vô cùng quan trọng.

Muốn thành công điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm soát được bản thân trong việc trì hoãn những thỏa mãn mang tính tức thời của cá nhân. Khi bạn kiềm chế được nó, sự thành công sẽ nằm trong tay bạn

Chương 7: Mục đích – đam mê – hành động

Đây có lẽ là chương mà Thebestvn thích nhất trong cuốn sách này

Điều bạn có thể chạm đến thành công là gì? Là bạn đã cố gắng và nỗ lực từng ngày. Trong cuốn sách này tác giả Ellen Singer khuyên chúng ta rằng dù sau này trên đường đời có thử thách và khó khăn và gặp thất bại thì cũng là một bài học để bạn thành công trong tương lai, không nên quá khắt khe và tự dằn vặt bản thân mình vì những sai lầm đã qua.

Trích trong cuốn sách “ Không theo lối mòn ” tác giả Joachim De Posada, Ellen Singer

“Hãy làm công việc mà bạn yêu thích, vậy thì bạn sẽ không phải làm việc bất kì một ngày nào trong cuộc đời mình cả”. Công thức cho bài toán thành công thực ra rất đơn giản: Mục đích + Đam mê = Tâm hồn yên tĩnh.

Khi có một mục tiêu khiến ta háo hức và cố gắng làm tất cả mọi thứ cần thiết để đạt được nó, kết quả là tâm hồn ta sẽ được yên tĩnh. Khi bạn thật sự chú tâm và say mê với mục tiêu của mình, bạn sẽ càng ít thấy bị áp lực với việc đạt được nó. Lúc đó chính là bạn đang sống với đam mê của chính mình.

Chương 8: Phần thưởng tuyệt vời

Chương 8 cũng là chương cuối trong cuốn Không theo lối mòn.

Chỉ cần thay đổi tư duy tiền tài sẽ tự khắc đến với bạn! Không phải hoàn cảnh quyết định số phận bạn mà tư duy mới chính là yếu tố làm nên điều đó.

Khi bạn đã bỏ qua được cám dỗ tầm thường, bạn có mục đích sống và đang nỗ lực để đạt được điều đó thì thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi!

Tóm tắt nội dung chính của cuốn sách Không theo lối mòn – Joachim De Posada, Ellen Singer

Cuốn sách “Không theo lối mòn” của tác giả Joachim De Posada và Ellen Singer tập trung vào việc giải thích cách để đạt được thành công trong cuộc sống. Tác giả đưa ra những ví dụ về sự đam mê, sự kiên trì và khả năng kiểm soát bản thân để từ chối những cám dỗ ngắn hạn trước mắt và chờ đợi những cơ hội tốt hơn trong tương lai. Cuốn sách cũng nêu ra những bài học quan trọng về quyết định, tầm nhìn và tâm lý học, giúp độc giả nắm bắt cách thức để thành công trong cuộc sống.

Lời kết

Cá nhân Thebestvn cảm nhận cuốn sách Không theo lối mòn, đã truyền tải thông điệp một cách đơn giản và dễ hiểu, thông qua những ví dụ sống động và minh họa rõ ràng, thực tế. Cuốn sách không chỉ có tầm ảnh hưởng đối với việc thành công trong công việc và cuộc sống cá nhân mà còn là một cẩm nang hữu ích giúp người đọc tìm hiểu bản thân và phát triển tư duy sáng tạo hơn.

Tổng thể, cuốn sách “Không theo lối mòn” là một cuốn sách đáng đọc và cần thiết cho những ai đang tìm kiếm sự thành công trong cuộc sống của mình, đặc biệt là những người đã, đang và thường xuyên đối mặt với những thách thức cám dỗ trong cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã đọc bài review sách của Thebestvn !. Chúc bạn có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích.

The Best Vn
The Best Vn
Hãy cố gắng tốt hơn hôm nay so với hôm qua để ngày mai tốt hơn hôm nay

3 BÌNH LUẬN

  1. “Hãy làm công việc mà bạn yêu thích, vậy thì bạn sẽ không phải làm việc bất kì một ngày nào trong cuộc đời mình cả” Câu nói mà mình thích nhất trong cuốn sách Không theo lối mòn.

    • Cảm ơn bạn Thùy Tiên đã để lại đánh giá. “Hãy làm công việc mà bạn yêu thích, vậy thì bạn sẽ không phải làm việc bất kì một ngày nào trong cuộc đời mình cả” Đây là câu nói mà Thebestvn rất tâm đắc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết liên quan

Phổ biến nhất

Đánh giá mới nhất