T2, Tháng Ba, 2023
Trang chủSách doanh nhânReview sách tự Truyện: Đường ra biển lớn - Richard Branson

Review sách tự Truyện: Đường ra biển lớn – Richard Branson

Thật khó để dừng lại khi trên tay bạn là cuốn “ Đường ra biển lớn “ của tác giả Richard Branson. Bạn sẽ tìm thấy những câu chuyện, cuộc phiêu lưu đầy kịch tính trên con đường sự nghiệp của ông.

Branson khám phá những thử thách và thành tựu của mình trong suốt hành trình trở thành một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới. Từ việc bắt đầu kinh doanh nhỏ khi ở tuổi 16 cho đến việc lập nên một đế chế đa ngành hùng mạnh, cuốn sách mang lại cho độc giả một cái nhìn sâu sắc về tư duy và phương pháp kinh doanh của Branson.

Richard viết trong cuốn sách:

“Khi tôi rời Stowe năm 1967, lúc đó tôi gần 17 tuổi, lời chia tay của thầy hiệu trưởng với tôi như sau: “Chúc mừng em, Branson. Tôi nghĩ rằng em sẽ hoặc là vào tù, hoặc là trở thành triệu phú.”

Đôi nét về tác giả

Richard Branson sinh ngày sinh ngày 18/7/1950. Branson Là một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, và nhà từ thiện người Anh. Ông được biết đến trong vai trò là người sáng lập của Tập đoàn Virgin, bao gồm hơn 400 công ty.

Thuở nhỏ ông mắc chứng khó đọc, ngày nay còn có tên gọi là rối loạn giảm chú ý và có thành tích học tập rất kém. Ông bắt đầu tham gia vào kinh doanh từ năm 16 tuổi sau những lần thất bại. Branson tiếp tục Khởi nghiệp năm 17 tuổi với tạp chí Student.

Richard Branson nhớ lại

” Student là một cỗ xe hoàn hảo: Nó chho chúng tôi một cuộc sống hoàn toàn mới ”

Tóm tắt Đường ra biển lớn – Richard Branson

Hoặc là vào tù, hoặc trở thành triệu phú.

Cậu học trò suy nghĩ thay hiệu trưởng

Richard Branson khi còn nhỏ ông mắc chứng bệnh hiếm đó là chứng khó đọc, ông gặp rất nhiều khó khăn trong việc đọc và viết, chính vì thế nên kết quả học tập của ông cũng rất kém.

Nhưng điều này không ngăn cản được việc Richard Branson bắt đầu có những ý tưởng khác người, Branson kể rằng ông từng gửi một lá thư cho hiệu trưởng Robert Drayson và đưa ra một loạt lời tư vấn về cách điều hành trường học như thế nào và kết thúc là thư bằng lời kết luận rằng: Ngôi trường sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu làm theo các đề nghị này và các khoản tiết kiệm được có thể dùng cho các khoản đầu tư của chính ông.

Khi Branson bỏ học ở tuổi 16 để khởi nghiệp, Drayson nhắn nhủ với Branson rằng: ” Mai này Branson hoặc là sẽ ngồi tù, hoặc sẽ trở thành triệu phú “

17 Tuổi làm chủ tòa soạn, 19 tuổi chủ hãng đĩa, 20 tuổi suýt ngồi tù

Năm 1968 ở tuổi 17. Branson thành lập một tờ tạp chí với cái tên The Student và nhanh chóng có chỗ đứng riêng của mình. Nhờ tài thuyết phục của Branson, the student đã có được những bài phỏng vấn của những huyền thoại âm nhạc và mời được cả triết gia viết bài.

Mặc dù được đánh giá cao về nội dung nhưng The Student có rất ít lợi nhuận. Ông nảy sinh ý tưởng rao bán đĩa nhạc thông qua tờ tạp chí của mình và nhanh chóng nhận được nhiều đơn đặt hàng tới mức ông quyết định mở luôn một cửa hiệu băng đĩa riêng của mình. Ông và các cộng sự chọn cái tên Virgin Ngiã là ” trong trắng ” với ý cả nhóm đều là những người chập chững bước vào kinh doanh.

Thời đó nước Anh đã có một ngành công nghiệp cực kỳ phát triển, nhưng các nhà phát hành băng đĩa tại Anh phải chịu đóng thuế 33% đối với các sản phẩm được phát hành trong nước. Trong khi đó cùng một sản phẩm đó đưa đi xuất khẩu thì lại không phải chịu thuế xuất nào, với tư duy nhạy bén của mình Branson đã khai thác sự chênh lệch này bằng cách báo là xuất khẩu ở cảng nhưng thật chất lại trở ngược lại để đem bán trong nước. Branson đã né được khoản thuế 33% từ đó Branson thực hiện chiến lược cạnh tranh giá cả với các hãng phát hành băng đĩa khác.

Tuy nhiên cái kim trong bọc chẳng mấy chóc mà lòi ra, hải quan anh nhanh chóng phát hiện chiêu trò của Branson và bị cảnh sát bắt giữ với bản án tiền phạt là 60.000 bảng anh tương đương với gần 1,1 triệu đô la mỹ ngày nay nếu không trả được khoản phạt này Branson phải chịu án phạt tù để thay thế.

Trước tình thế đó bố mẹ của Branson quyết định đem thế chấp căn nhà của mình để lấy tiền vay và nộp phạt thay cho cậu con trai thoát khỏi cảnh ngồi tù. Branson và các cộng sự của mình nhận được bài học kinh doanh vỡ lòng ” Không có đường tắc đi tới thành công “

Từ đó trở đi ông quản lý chặt chẽ từng đồng doanh thu của Virgin records để luôn bảo đảm có vốn tái đầu tư vào cửa hàng cũng như lấn sân trực tiếp vào việc thu âm đĩa cho các nghệ sĩ mới.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc, Branson dùng doanh thu từ reconrds để đầu tư hàng loạt vào ngành nghề khác, tới năm 1983 ông đã xây dựng nên một đế chế kinh doanh gồm 50 công ty vừa và nhỏ với tổng doanh thu 17 triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên ông vẫn chưa muốn dừng lại ở đó, năm 1984 ông bước qua thử thách quan trọng nhất của đời mình phá bĩnh nghành hàng không.

Phá bĩnh ngành hàng không – Thách những thức người khổng lồ

Đầu những năm 1980 các đường bay xuyên đại tây dương tới mỹ bị thống trị hoàn toàn bởi hãng hàng không quốc gia của Anh là British Airways, việc phải đi máy bay của British Airways làm cho Branson hết sức bức xúc vì chất lượng kém. Lúc này Branson nãy ra một ý tưởng thành lập một hãng hàng không của riêng ông.

Năm 1984, Virgin Atlantic chính thức đi vào hoạt động với chất lượng và dịch vụ vượt trội so với British Airways và nhanh chóng gầy dựng được tên tuổi với khách hàng chỉ sau 12 tháng hoạt động.

Làm liều ăn nhiều

Năm 1974 Branson cùng vợ đi câu cá ngoài khơi ở Mexico, tuy nhiên một cơn bão bất ngờ nổi lên và Branson tin rằng con tàu mà ông thuê đang nằm giữa tâm bão, trong khi thủy thủ đoàn và những hành khách ở trên tàu còn tỏ ra ngần ngại không muốn rời tàu thì Branson cùng vợ đã quyết địn lấy một tấm ván rời từ hầm và bám vào đó để bơi trở vào bờ sau khi bơi hơn 3km giữa những cơn sóng dữ, họ đã về được bờ còn con tàu kia thì hoàn toàn biệt tích. Đó chỉ là lần suýt chết đầu tiên trong những thử thách mạo hiểm mà Branson tự đặt ra cho chính mình.

Năm 1986 ông về thời gian đi thuyền vượt đại tây dương để quảng cáo cho Virgin Atlantic. Tới năm 1987 ông trở thành người đầu tiên vượt Đại Tây Dương bằng khinh khí cầu. Sang năm 1991 ông quyết định người đầu tiên vượt Thái Bình Dương bằng khí cầu tuy nhiên khí cầu của ông đã dùng hết 2/3 nhiên liệu khi mới bay được 1/8 hành trình. Để cứu vãn tình thế Branson quyết định lựa chọn phương pháp liều lĩnh nhất là đưa Khí cầu của mình vào ngay giữ luồn gió khuyển hẹp vốn có vận tốc gần 400km/giờ. Chính hành động liều lĩnh này đã cứu mạng Branson và cũng nhờ vào luồn gió này ông có đủ tốc độ để tới bờ biển Bắc Mỹ và chính thức lập kỹ lục thế giới.

Tròng vòng tiếp tục 7 năm sau đó Branson tiếp tục tìm cách lập nên kỹ lục vĩ đại nhất của giới chơi khí cầu bay vòng quanh Trái Đất và lần nào cũng kết thúc bằng những thất bại không giống ai. Một lần ông và đồng đội bị rớt xuống giữ sa mạc Sahara nơi bị lực lượng phiến quân Syria bắt giữ và áp giải về. Với những màn mạo hiểm liên tục xuất hiện trên trang nhất báo chí và tin nóng truyền hình như vậy Branson đã góp phần không nhỏ vào việc giúp cho thương hiệu Virgin được biết đến trên khắp thế giới từ đó ông có thể dễ dàng sử dụng cái tên Virgin để bước chân vào những thị trường mới, dĩ nhiên vẫn là những cách rất riêng của mình.

Dù thường xuyên tự đặt tính mạng của mình vào nơi nguy hiểm, những cũng nhờ những trải nghiệm cận kề với cái chết đã làm cho Branson ý thức rất rõ về giá trị của tính mạng con người. Năm 2007 khi một chuyến tàu của công ty đường sắt Virgin Rail bị lật tại Anh trong lúc đang chạy ở vận tốc hơn 150km/h, rất nhiều người đã lo sợ rằng sẽ không ai sống sót trong lần tai nạn này, nhưng kỳ diệu thay chỉ có một người duy nhất thiệt mạng trong tổng số 109 người trên tàu, nhờ thiết kế an toàn tối đa của Virgin Rail, tất cả bàn ghế trong toa tàu được gắn kết rất chắc với nhau và không có toa nào bị bung ra. Cuối cùng sau đó Virgin Rail nhận được vô số lời khen ngợi về việc chăm lo cho tính mạng hành khách cũng như khả năng xử lý khủng hoảng.

Và thế là một vụ tai nạn lẽ ra rất khủng khiếp lại biến thành một thành công van dội về mặt thành công lẫn uy tín cho thương hiệu Virgin.

Ước mơ vươn tới những ngôi sao

Những năm gần đây Branson đang ấp ủ giấc mơ tiến vào thị trường mới, du lịch không gian, với mức giá 250.000 USD cho một chuyến du hành ở độ cao 110km.

Bên cạnh việc đầu tư vào du lịch không gian, Branson còn đang cùng với một nhóm các nhà đầu tư khác tham gia xây dựng một mạng lưới vệ tinh khổng lồ bao quanh trái đất với cái tên One Web nhầm cung cấp khả năng truy cập internet tốc độ cao cho toàn nhân loại.

Ngoài đam mê với công việc kinh doanh và những trải nghiệm cảm giác mạnh Richard Branson còn là người cực kỳ quan tâm đến các hoạt động xã hội và bảo vệ môi trường. Năm 2012 ông từng xuống biển Bahamas để bơi lặng cùng với cá mập hổ nhằn kêu gọi việc bảo vệ loài cá cực kỳ quan trọng này.

Đã vào độ tuổi 67 nhưng Richard Branson dường như chưa có ý định dừng lại việc kinh doanh, vì mục tiêu kinh doanh của ông chưa bao giờ vì lợi nhuận mà chỉ là để thử thách trong cuộc sống.

Lời kết

Đường ra biển lớn” là cuốn sách tuyệt vời và đầy cảm hứng về cuộc đời và sự nghiệp của Richard Branson, người sáng lập Tập đoàn Virgin.

Điều mà thebestv rất thích về cuốn sách là cách mà Branson miêu tả những thất bại và thử thách trong cuộc đời mình. Tác giả chân thành chia sẻ những lần thất bại, nhưng đồng thời cũng thể hiện sự kiên trì và tinh thần lạc quan trong việc đối mặt với những trở ngại đày khó khăn.

Ngoài ra, Thebestvn cũng vô cùng rất ấn tượng và tâm đắc về tầm nhìn của Branson với kinh doanh và tầm ảnh hưởng của ông đến nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng không, âm nhạc, viễn thông và du lịch.

Tóm lại, “Đường ra biển lớn” là một cuốn sách đầy cảm hứng và bạn sẽ học được những kinh nghiệm quý giá từ một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đường ra biển lớn – Richard Branson của thebestvn.! Chúc bạn có những trải nghiệm đọc sách đầy thú vị.

The Best Vn
The Best Vn
Hãy cố gắng tốt hơn hôm nay so với hôm qua để ngày mai tốt hơn hôm nay

2 BÌNH LUẬN

  1. Đường ra biển lớn của Richard Branson thể hiện tinh thần phiêu lưu, dũng cảm và sáng tạo của một nhà doanh nghiệp thành công, và nó cũng là lời khuyên động viên cho những người khác dám mơ ước và chinh phục những thử thách mới trong cuộc sống. Cuốn sách thật tuyệt và đầy cảm hứng, cảm ơn Thebestvn đã chia sẻ.

    • Vâng đúng như những gì bạn đã nói, cuốn sách quá hấp dẫn, lôi cuốn, phiêu lưu, dũng cảm và sáng tạo của một cá nhân xuất chúng tạo nên một doanh nghiệp thành công và uy tín.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết liên quan

Phổ biến nhất

Đánh giá mới nhất